Tin tức
  • Phạm Công Khương
  • 1 Bình luận

Rèn Cho Con Tính Tự Lập

 Rèn Cho Con Tính Tự Lập Gọn Gàng Từ Bé

Rèn-con-tính-tự-lập-từ-bé

Trẻ em rất nghiện đồ chơi thường là mỗi đồ chơi trẻ chơi được một lúc rồi lại lấy đồ chơi khác ra chơi, các mẹ thấy chỉ một khoảng thời gian ngắn là tất cả các đồ chơi của bé đã tràn lan khắp mọi nơi trong nhà.
chưa kể là nhiều đồ chơi được ném vào trong gầm giường, gầm tủ, nhà vệ sinh... Đó là chuyện thường của nhiều gia đình có trẻ nhỏ, bởi trẻ vẫn chưa biết ý thức được hành động của mình vấn đề là cần phải tập cho trẻ một thói quen giữ gìn và sắp xếp gọn gàng.
Ba mẹ cần kết hợp với nhà trường trong việc giáo dục trẻ hình thành thói quen dọn dẹp và giữ gìn đồ chơi. Sau đây Timon chia sẻ một số phương pháp giúp trẻ tự ý thức cất giữ đồ chơi.

Thứ nhất: Hãy cất bớt đồ chơi của trẻ đi.

Tại sao nên cất bớt đồ chơi của bé đi? Như các mẹ thấy trẻ rất nhanh chán nếu nhìn thấy nhiều đồ chơi trẻ sẽ cầm mỗi thứ một tý rồi không biết chơi cái nào nữa lúc này thay vì chơi trẻ sẽ cầm và ném đi lung tung. Thay vào đó mỗi ngày các mẹ chỉ để 1 đến 2 món đồ chơi ra trẻ sẽ không có nhiều sự lựa chọn nên sẽ chỉ chơi 2 trò chơi này. Cách này sẽ giúp trẻ tập trung hơn từ đó phát huy tối đa hiệu quả của trò chơi mang lại, hơn nữa các trò chơi khác một thời gian sẽ là những trò chơi mới đối với bé ba mẹ lại bớt một khoản chi phí mua đồ chơi cho bé.
Timon nghĩ đây là một cách hay bởi trẻ sẽ có xu hướng đòi cái mới, trong lúc này ba mẹ sẽ có thể ra được điều kiện với con " Con phải cất đồ chơi cũ vào một vị trí cố định rồi mẹ mới đưa đồ chơi khác" Ba mẹ hãy kiên trì làm cùng con những ngày đầu một thời gian các mẹ sẽ thấy hiệu quả không ngờ tới.
Tuy nhiên bước đầu áp dụng các mẹ hãy chuẩn bị tâm lý bé khóc lóc đòi đồ chơi :) 
rèn-con-tính-tự-lập-từ-bé

Thứ 2: Hãy động viên và khích lệ con

Khi con đã hình thành một ý thức ba mẹ hãy là người rèn dũa và động viên và khích lệ con. Chẳng hạn như bé tự giác cất đồ chơi va bẹ hãy động viên con " Hoan hô , con giỏi quá, con ngoan quá" hoặc động viên con " Cố lên" vừa nói vừa có hành động vỗ tay hoặc làm cùng con trẻ sẽ rất thích đó các mẹ. Qua việc hình thành ý thức ngăn nắp gọn gàng lúc đến lúc ba mẹ hãy dạy con cách bảo quản và giữ đồ chơi.
Rèn-cho-con-tính-tự-lập

Thứ 3: Bố mẹ nên kiên trì.

Trong giai đoạn đầu hình thành ý thức cất giữ đồ chơi thường thì bé rất không tập trung hoặc có tập trung nhưng làm rất lâu. Ba mẹ thường hay bị sốt ruột và thường nhặt luôn đồ chơi cất đi cho con như vậy là hỏng hết rồi. Việc gì mới ban đầu cũng rất khó khăn kể cả với người lớn , nó sẽ nhanh hơn khi có người chỉ đúng đường đi lối bước vì vậy ba mẹ hãy là người dẫn đường cho con nhé. 
 
Ba mẹ hướng dẫn kỹ năng chơi các đồ chơi hãy làm sao để con học được những bài học bổ ích của trò chơi mang lại ví dụ như: Nhận biết giác quan, lozic, vận động...rồi sau đó hãy giúp con hoàn thiện bước cuối cùng là thu dọn đồ chơi. Hãy tạo cho con một nguyên tắc và cứ thế con làm theo dần dần tính cách của con sẽ được hình thành.
Ba mẹ hãy giám sát việc làm của con và nhắc nhở động viên con nhẹ nhàng nếu bé quên, đó là cách tốt nhất để giúp bé hình thành tính tự lập.
 
Cuối cùng thông điệp mà Timon muốn truyền tải là thông qua đồ chơi bố mẹ hãy rèn luyện cho con tính tự lập ngay từ nhỏ nhé!
 
Các mẹ đừng quên theo dõi fanpage https://www.facebook.com/timon.com.vn/ để tìm đọc những bài viết hay nữa nhé!

Bình luận

Bình luận của Khách hàng

anh

anh

8/29/2017 10:19:01 AM

tôt