Tin tức
  • Phạm Công Khương
  • 1 Bình luận

5 Nguyên tắc tạo thói quen cho trẻ

Trẻ em thường rất hiếu động, chúng thường làm mọi thứ đang gọn gàng trở nên bừa bãi chỉ một chớp mắt tất cả đồ chơi trên kệ hay trong rổ đều bị bọn trẻ đổ, bày ra khắp nhà. Việc này khiến bé cảm thấy rất vui và thích thú, khi xung quanh bé toàn đồ chơi. Bé sẽ càng phân khích hơn khi có người lớn nhìn vào bãi chiến trường mà bé vừa làm ra. Vấn đề này bắt gặp ở bất kì bạn nhỏ nào và ít có trường hợp ngoại lệ chính vì thế việc hướng dẫn cho trẻ dọn dẹp đồ chơi là một thói quen tốt mà ba mẹ cần làm để trẻ  học được sự ngăn nắp, gọn gàng. Để làm được việc này không phải một sớm một chiều, các mẹ hãy tuân thủ theo những nguyên tắc sau:
1. Tạo nguyên tắc, thói quen.
Tại các trường mầm non các cô giáo thường dạy các con phải thu don đồ chơi về chỗ cũ hoặc phải gấp lại thảm ngủ sau giấc ngủ trưa và dường như 100% các bé đều làm theo vì thế ba mẹ cũng có thể làm điều tương tự như các cô giáo để tạo thói quen tốt khi bé ở nhà. Chẳng hạn như: Khi con thay quần áo ba mẹ nên nói: “Con hãy để đồ dơ vào giỏ quần áo giặt nhé" hoặc khi con  không đọc sách nữa ba mẹ hãy nói " Con phải để sách trở lại trên kệ khi không đọc nữa nhé"...
Khi bé đã nhận biết được nguyên nhân , hậu quả thì đây là lúc bắt đầu tạo cho bé thói quen bằng cách đặt ra những quy tắc dọn dẹp cho bé. Bố mẹ phải luôn theo sát nguyên tắc nếu bé quên hay phạm lỗi, bé có thể không tuân thủ nguyên tắc trong thời gian đầu. Trong giai đoạn này ba mẹ có thể tham gia thu dọn cùng với con.Trong trường hợp bé không tuân thủ nguyên tắc ba mẹ có thể phạt bé, các hình thức phạt có thể: Phạt ngồi một mình để tự suy nghĩ, thỏa thuận với bé hoặc ba mẹ có thể phạt bé không được chơi những món đồ chơi bé không dọn vào lần kế tiếp.
2. Quy tắc 5 phút nhắc nhở.
Để hình thành 1 thói quen bé cần rất nhiều thời gian để rèn luyện bên cạnh đó cũng cần có sự hỗ trợ phối hợp của ba mẹ. Bé có thể quên cả trăm lần hoặc cố tình không hợp tác là chuyện rất bình thường nhiệm vụ của ba mẹ là phải kiên quyết và nhất quán vì thế sự hỗ trợ, nhắc nhở của ba mẹ là rất cần thiết để bé hoàn thành tốt thói quen dọn dẹp của mình.
Hãy nhắc bé khi còn 5 phút để bé có thời gian chuẩn bị, rồi 3 phút, đến 2 phút và 1 phút. việc này sẽ giúp bé có thời gian để chuẩn bị những yếu tố tâm lý  cần thiết nhằm giảm và hạn chế việc phản đối của bé khi bị ngừng chơi trò chơi đột ngột.
3. Tạo không gian chơi đơn giản và gọn gàng cho trẻ.
Mọi thứ sẽ trở nên lộn xộn khi căn phòng của bé có quá nhiều đồ chơi, bé sẽ mất tập trung và chơi chưa xong món này bé lại bày ra món khác. Hãy giúp bé quyết định chọn từng món đồ chơi và chơi xong muốn chơi món khác thì nguyên tắc là phải cất món đồ chơi kia đi. Đôi khi hãy giúp bé chơi kết hợp 1 đến 3 món đồ chơi cùng lúc bố mẹ hãy giúp bé lựa chọn những món đồ chơi này.
 Sự ngăn nắp gọn gàng của bố mẹ cũng là một cách để bé hình thành tư duy ngọn gàng ngăn nắp bởi vì  bé sẽ có sự gọn gàng hơn khi bố bẹ bé cũng ý thức được sự gọn gàng.
4. Hãy dạy con học, rèn luyện thông qua các trò chơi.
Trong mắt trẻ mọi thứ đều là chơi, để dạy con học hay rèn luyện các ba mẹ phải cùng thực hành với con thông qua các trò chơi sau đây là một số trò chơi gợi ý:
Trò chơi " Ảo thuât" dùng một vài từ ảo thuật hay các câu thần chú để biến đi đồ chơi và sau đó cât đi từng món đồ chơi theo lời ảo thuật.
Trò chơi "Ai nhanh hơn": hãy tạo chút hào hứng cho bé vận động, khi đến giờ dọn dẹp để bé thi đua dọn dẹp.
Trò chơi "Ném trúng mục tiêu": hãy để rổ đồ chơi phân loại để bé ném vào. 
Trò chơi "Chọn món để dọn": đây cũng là một trò chơi để tăng ngôn từ cho bé, Ba Mẹ có thể gọi tên món đồ chơi và để bé tìm và bỏ vào rổ, hay ngược lại.
Trò chơi "Đếm món để dọn": Hãy cùng bé đếm món đồ chơi để dọn, để bé học đếm số và kết hợp dọn dẹp đồ chơi của mình.
5. Hãy cùng làm với bé thay vì chỉ nói lời dạy.
Chúng ta thường nói lời dạy con nhiều hơn là làm cùng con hãy hướng dẫn và làm mẫu cho con  thấy.Hãy đưa ra lời gợi ý cho con làm thay vì đưa ra câu mệnh lệnh để bắt con làm theo. Mỗi lần con chơi xong ba mẹ nên cùng tham gia don dẹp thậm chí cầm tay con nhặt từng món đồ bỏ vào đúng nơi.
 

Bình luận

Bình luận của Khách hàng

anh

anh

8/29/2017 10:19:01 AM

tôt